อาจารย์ประจำหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต (นวัตกรรมการจัดการสังคมและสิ่งแวดล้อม)

ชื่อ-สกุล: นางสาวอุทัยวรรณ ผิวพรรณ
Miss Uthaiwan Phewphan
ตำแหน่งทางวิชาการ: อาจารย์
เบอร์ติดต่อ: 045-523211

ประวัติการศึกษา
ปริญญาตรี : วท.บ. (เทคโนโลยีการผลิตพืช) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
ปริญญาโท : วทม. (เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อการพัฒนาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม)
คณะสิ่งแวดล้อม และทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ความเชี่ยวชาญ/สาขาวิชาการที่มีความชำนาญพิเศษ:
ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์, การสำรวจระยะไกล, การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

สาขาวิชาการที่มีความสนใจพิเศษ:
  • การพัฒนาและประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์และการสำรวจระยะไกลเพื่อการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
  • การอนุรักษ์ความหลายหลายทางชีวภาพ
  • การศึกษาสถานภาพการเปลี่ยนแปลงใช้ที่ดิน

การนำเสนอผลงานด้วยการพูด :
อุทัยวรรณ ผิวพรรณ, สุระ พัฒนเกียรติ, การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ชุมชนและการจัดการสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอาเซียน เรื่องจัด “การประเมินศักยภาพในการพัฒนาพลังงานลมเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ในพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา” โดย วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, วันที่ 14 พ.ค. 2555 ณ อาคารวิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

โครงการวิจัยที่ทำเสร็จแล้ว :
  • การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่อ่าวพังงา จังหวัดพังงา (แหล่งทุน:สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) งบประมาณแผ่นดินประจำปี 2560)
  • การอนุรักษ์พื้นที่สีเขียวในวัดป่า กรณีศึกษา จังหวัดอุบลราชธานี แหล่งทุน: มหาวิทยาลัยมหิดล, 2560)
  • โครงการใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพสู่ชุมชนอย่างบูรณาการ กรณีศึกษา จังหวัดอำนาจเจริญ (ทุนงบประมาณแผ่นดินประจำปี 2559:เงินงบประมาณแผ่นดิน)
  • โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการพื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 (ลุ่มน้ำภาคตะวันตกและภาคกลาง) (แหล่งทุน: สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, 2556)

งานวิจัยที่กำลังทำ :
  • 2560.การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่อ่าวพังงา จังหวัดพังงา (แหล่งทุน:สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) งบประมาณแผ่นดินประจำปี 2560) ทำการวิจัยลุล่วงแล้วร้อยละ 60