งานประชุมการขับเคลื่อนโครงการจัดทำแปลงรวบรวมสมุนไพรท้องถิ่นอำนาจเจริญ และพิธีลงนามสัญญาความร่วมมือ (MOU)

วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

ณ อาคารศูนย์ฝึกอบรมและปฏิบัติการ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตอำนาจเจริญ (ป่าดงบังอี่ ดงหัวกอง)

ตำบลสร้างนกทา อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ

มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตอำนาจเจริญ จัดการประชุมการขับเคลื่อนโครงการจัดทำแปลงรวบรวมสมุนไพรท้องถิ่นอำนาจเจริญ และพิธีลงนามสัญญาความร่วมมือกับเครือข่าย จำนวน 5 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตอำนาจเจริญ วัดถ้ำแสงเพชร โรงเรียนขามนาเพียงโคกยาว โรงเรียนบ้านคำมะโค้งหนอกแฝก และ โรงเรียนบ้านบาก ซึ่งทุกฝ่ายร่วมจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการขึ้น โดยกำหนดภารกิจในความร่วมมือไว้ดังนี้

1.เพื่อเป็นการสนองงานพระราชดำริของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.)
2.เพื่อสนับสนุนงานด้านวิชาการ การวิจัย การบริการวิชาการ การฝึกอบรม สัมมนา และ จัดทำแปลงรวบรวมพันธุกรรมพืชสมุนไพรท้องถิ่น และพัฒนาบุคลากรทุกฝ่าย
3.ให้มีการร่วมมือกันในด้านการพัฒนาบุคลากร โดยการประชุม ฝึกอบรม สัมมนา และดูงานในหน่วยงานอื่นๆ เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากรทุกฝ่ายให้สูงขึ้นตลอดจนการแลกเปลี่ยนหรือถ่ายทอดความรู้ทางวิชาการซึ่งกันและกัน
4.ให้มีการดำเนินการศึกษาวิจัยและพัฒนาร่วมกัน โดยมุ่งเน้นการศึกษาและพัฒนาองค์ความรู้ด้านต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อสุขภาวะของประชาชน และการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ
5.ให้มีการร่วมมือกันในด้านการบริการวิชาการจัดทำแปลงรวบรวมพันธุกรรมพืชสมุนไพรท้องถิ่น เพื่อการวิจัย ปรับปรุงพันธุ์ และ เป็นแหล่งเรียนรู้ โดยนำมาปลูกดูแลและพัฒนาเป็นพืชเศรษฐกิจแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรสร้างอาชีพเสริมของชุมชน นำไปสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ และบูรณาการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อก่อเกิดประโยชน์ทุกฝ่าย