ม.มหิดล วิทยาเขตอำนาจเจริญ ร่วมกับวัดถ้ำแสงเพชร จัดทำแปลงรวบรวมพันธุกรรมพืชสมุนไพรท้องถิ่นในจังหวัดอำนาจเจริญ และจัดทำเป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสมุนไพร

วันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2561

ณ วัดถ้ำแสงเพชร ตำบลสร้างนกทา อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ

มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตอำนาจเจริญ นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิทยา แก้วศรี และคณะ จัดกิจกรรมจัดทำแปลงรวบรวมพันธุกรรมพืชสมุนไพรท้องถิ่นสำรวจพืชสมุนไพร สาธิตวิธีการจัดทำแปลงรวบรวมพันธุกรรมพืชสมุนไพร และผลักดันให้เป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสมุนไพร ซึ่งพระอธิการประพัส ฐิตมโน เจ้าอาวาสวัดถ้ำแสงเพชร นายคมสัน สีตะวัน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองมะแซว และชาวบ้านในเขตพื้นที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี

โครงการจัดทำแปลงรวบรวมพันธุกรรมพืชสมุนไพรท้องถิ่นในจังหวัดอำนาจเจริญ มุ่งเน้นเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพืชสมุนไพรให้กับชาวบ้านในชุมชนและนักศึกษา เป็นแหล่งเรียนรู้ร่วมกันในด้านการวิจัย ปรับปรุงพันธุ์ และขยายพันธุ์ เพื่อสนองงานพระราชดำริของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.)โดยให้ชุมชนนำมาปลูกดูแลและพัฒนาเป็นพืชเศรษฐกิจแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรสร้างอาชีพเสริมของชุมชน นำไปสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ และบูรณาการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อก่อเกิดประโยชน์ทุกฝ่ายต่อไป